Lắp dựng vì kèo tại Điện Bàn Quảng Nam

Lắp dựng vì kèo là 1 phần quan trọng trong kết cấu để xây 1 căn nhà. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách lắp dựng vì kèo tại Điện Bàn Quảng Nam nhé.

Vì kèo là gì?

Vì kèo được xem như 1 bộ phân quan trọng của mái nhà. Thông thường vì kèo sẽ được thiết kế từ hông của mái đến bức tường bên ngoài công trình xây dựng. Các thanh kèo được nối với nhau 1 cách chắc chắn tạo nên  1 nền tảng vững chắc.

Vì kèo có vai trò quan trọng trong việc chống đỡ chịu lực với xà gồ, kết hợp cùng với các bộ phận khác sẽ tăng độ bề, kiên cố, làm tăng tính thẩm mỹ cho mái nhà.

Cấu tạo của vì kèo

Vì kèo thường có hình dạng là tam giác cân khiến cho 2 mái dốc về phía trước và tạo được thế cân xứng. 1 vì kèo thường có kết cấu gồm có xà ngang là cạnh đáy của câu đầu, thanh kèo thiết kế là cạnh nghiêng cuối cùng là xà gồ được đặt vuông góc trên thanh kèo. Đây được xem là kết cấu chính để tạo ra hình tam giác của vì kèo.

Cấu tạo của vì kèo

Ngày trước để thiết kế vì kèo người ta thường sử dụng chất liệu là gỗ chứ không được làm bằng thép như hiện nay. Có 3 loại xà phổ biến hiện nay là xà hạ, xà hiên và xà hạ. Tùy vào từng nhu cầu cũng như mục đích sử dụng, chi phí để chi trả mà khách hàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp.

Các bước lắp dựng vì kèo ở Điện Bàn Quảng Nam

Bước 1: Lắp dựng gian khóa cứng

Trước hết phải lắp đặt 4 cột biên để tạo độ chắc chắn cần sử dụng cần cẩu khoảng 20 tấn, với chiều dài tay cần tối thiểu 12m. Phải chỉnh độ thẳng đứng vị trí cao độ để có thể đặt giàn giáo sao cho chính xác. Tiếp đó phải xiết toàn bộ bu lông neo bằng cờ lê với lực xiết vừa phải, chúng ta cần tới dụng cụ là thước cuộn và dây dọi.

Lắp đặt tất cả xà gồ vách giữa các cột và vặn chặt bu lông cùng với thiết bị nâng xà gồ và thiết bị vặn.

Cuối cùng trong bước 1 là việc lắp giằng tạm ở 2 phía mỗi cột. Ta nên sử dụng cap 12, một đầu nối sát với bu lông, đầu còn lại gắn với cánh ngoài cột.

https://giangiaoquangngai.vn/lap-dung-vi-keo-tai-quang-nam.html

Bước 2: Lắp dựng vì kèo đầu tiên

Sau khi lắp dựng được gian khóa cứng tiếp theo là dùng dây đai quấn quanh cấu kiện ở 2 điểm cách đầu mút cấu . Tuy nhiên phần rìa bên ngoài  phải được tính toán 1 cách chuẩn xác để tránh tình trạng vặn xoắn cấu kiện do tải bản thân.Ngoài ra để tránh tình trạng xoắn do lực khi cẩu thì góc nâng cũng cần phải chú ý.

Các thiết bị cần chuẩn bị đó là xe cẩu 20 tấn và cần dài tối thiểu 12m. Cùng với đó là thiết bị xiết bu lông cần có cường độ cao nên khuyên dùng Cờ lê lực. Để lau chùi cấu kiện nên sử dụng giấy nhám và vải lau.

Các bước lắp dựng vì kèo ở Điện Bàn Quảng Nam

Tiếp theo cần lắp 1 bán kèo lên cột thì chúng ta sẽ dùng dây đai quấn quanh cấu kiện ở 2 điểm cách đầu mút bán kèo khoảng 4m, cạnh bát xà gồ ngoài cùng. Cẩu bán kèo đầu tiên đặt vào vị trí gối lên trên đầu 2 cột liên tiếp, giữ ổn định bằng xe cẩu. Công nhân có nhiệm vụ sẽ đứng trên giàn giáo, xỏ và xiết bu lông mặt bích nối cột và dầm kèo tới trạng thái đủ chặt.Nhả nhẹ dây cẩu thử xem bán kèo có ổn định không, trước khi nhả hẳn dây cẩu.

Bước 3: Lắp đặt vì kèo thứ nhì

Về việc lắp đặt vì kèo thứ hai thì cũng làm tương tự giống thứ nhất. Tuy nhiên cần lắp đặt cách các xà gồ từ đỉnh xuống đuôi kèo để có thể giữ các bán kèo đúng vị trí.

Bước 4: Hoàn thành 100% giàn khóa.

Lắp đặt toàn bộ thanh giằng kéo, xà gồ, chống xà gồ đủ 100% số lượng và lắp đặt  các cáp giằng chéo vĩnh cửu của cột và dầm kéo cho gian khóa. Nên Để các giằng này ở trạng thái lỏng để chúng có thể thực hiện được đúng chức năng của nó.

Nếu bạn đang tìm đơn vị lắp dựng vì kèo tại Điện Bàn Quảng Nam chuyên nghiệp và uy tín thì hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Quang Phúc để được tư vấn.

>>>Xem thêm về đơn vị Lắp dựng vì kèo tại Tam Kỳ Quảng Nam uy tín